Phân biệt cát xây dựng (cát sông) với cát biển

Hiện nay trên thị trường có cát vàng, cát đen, cát campuchia.. Một trong những loại cát được nói đến phổ biến nhất là cát xây dựng. Vậy câu hỏi đặt ra, làm sao phân biệt cát xây dựng (cát sông) với cát biển. Hãy cùng Kavico tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Cát biển là gì?

Cát biển là loại cát được khai thác ở các cửa biển. Loại cát này có tính kiềm cao và có nguy hại rất lớn đối với tường. Nói chung, cát sử dụng cho mục đích xây dựng thường được khai thác từ lòng sông và suối. Nhưng hiện nay nhiều đơn vị khai thác cát sông đã trộn lẫn hai loại cát này để nâng lợi nhuận lên mức cao hơn.

Cát biển có kích thước, hình dạng và thành phần không phù hợp để làm vật liệu xây dựng, độ bền và khả năng chịu tải kém.

Cát biển cũng tròn và rất mịn. Clo trong cát biển gây xói mòn sắt thép làm giảm khả năng chịu tải của sắt thép khiến tuổi thọ công trình ngắn hơn. Cát biển không thích hợp cho xây dựng vì nó không có cường độ nén cao. Ngoài ra, muối trong cát biển thường hút ẩm từ không khí, gây ẩm mốc cho công trình.

Cát xây dựng (cát sông) là gì?

Cát là một vật liệu xây dựng dạng hạt và có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần chủ yếu của cát gồm có đá và các khoáng chất nhỏ và mịn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cát. Nhưng phổ biến nhất là silica. Đây là loại cát có khả năng chống chọi với thời tiết khá tốt vì nó trơ về mặt hóa học và có độ cứng cao.

Cát thường được hình thành trong tự nhiên do gió và nước, chúng mang cát đi từ nơi này sang nơi khác rồi lắng đọng trên các bãi biển, bãi sông, cồn, bãi, đàn …

Cát xây dựng

Cát xây dựng ở Việt Nam chủ yếu được sử dụng ở những con sông lớn như sông Hồng, sông Lô, sông Tiền, sông Hậu, v.v…

Trong xây dựng, cát xây dựng là cát nguyên chất, đã được làm sạch hoàn toàn và cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất.

Phân biệt cát xây dựng (cát sông) với cát biển

Khi sử dụng cát xây dựng, chúng ta phải quan tâm đến chất lượng của nó và so sánh với tiêu chuẩn quy định. Hãy cùng tham khảo một số cách kiểm soát chất lượng cát tại chỗ và dễ thực hiện:

Cách 1: Dùng tay nắm một lượng cát trong lòng bàn tay, sau đó mở bàn tay ra, quan sát trong lòng bàn tay, nếu không có cặn bẩn là cát sạch, cát xây dựng ngược lại không phải là cát đạt tiêu chuẩn (cát biển chưa qua xử lý).

Cách 2: Dùng tay nắm một lượng cát trong lòng bàn tay, sau đó mở ra từ từ cho cát chảy ra, quan sát xem có bụi bẩn chảy ra không, cát có nhiều không là đạt tiêu chuẩn.

Cách 3: Bạn cần chuẩn bị một mẫu cát và một lọ thủy tinh để thử, tiếp tục đổ cát vào lọ thủy tinh chứa đầy nước, trộn đều rồi để cát lắng xuống.

Kết luận: Quan sát bề mặt lọ thủy tinh, nếu có nhiều cặn bẩn nổi lên là cát chưa đạt tiêu chuẩn, ngược lại là cát sạch.

Phân biệt cát xây dựng (cát sông) với cát biển

Lưu ý: Cần kiểm tra chất lượng trước khi thi công, nếu cát không đạt tiêu chuẩn cần xử lý bằng sàng hoặc rửa để đảm bảo cát được sạch và đạt tiêu chuẩn.

Việc kiểm định, đánh giá chất lượng cát xây dựng cần có các chuyên gia, kỹ sư dân dụng và những người có kinh nghiệm về cát và kiến ​​thức cụ thể. Ở những công trình thường xuyên sử dụng cát cần phải chú ý đến yếu tố chất lượng để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công và chất lượng cho công việc sau này.

Nếu bạn chưa biết gì về cát xây dựng, bạn có thể liên hệ với các nhà phân phối hoặc đơn vị chuyên kinh doanh cát đá xây dựng để được chứng nhận và đảm bảo rõ ràng về chất lượng sản phẩm, từ đó nắm rõ các tiêu chuẩn xây dựng liên quan khi mua hàng.