CẤY GHÉP IMPLANT LÀ GÌ VÀ NHỮNG AI NÊN THỰC HIỆN?

Phương pháp trồng răng cấy ghép implant là một phương pháp mới nhưng có nhiều lợi ích, vì vậy nó ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay. Cấy ghép implant được thực hiện để cấy trụ kim loại vào xương hàm để sử dụng như trụ cho răng sứ hoặc răng thay thế khi răng đã mất. Vậy cấy ghép implant là gì cụ thể?

>>> Các bước cấy ghép implant đúng chuẩn

Cấy ghép implant là gì?

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh nha người Thụy Điển đang sử dụng cấy ghép implant, phương pháp phục hình thay thế răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay. Đến nay, nhiều nha khoa uy tín trên toàn quốc thực hiện cấy ghép implant, điều này đã trở nên phổ biến ở nước ta.

Cấy ghép implant có tính bền vững và ổn định cao, không ảnh hưởng đến các răng xung quanh như nhiều phương pháp phục hình răng đã mất truyền thống. Nó được liên kết với xương hàm. Một số ưu nhược điểm của phương pháp này bao gồm:

CẤY GHÉP IMPLANT LÀ GÌ VÀ NHỮNG AI NÊN THỰC HIỆN

Ưu điểm

Giúp phục hồi răng đã mất trong một thời gian dài

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng toàn diện nhất hiện có cho những người mất răng do tai nạn, sâu răng hoặc chỉnh sửa răng thẩm mỹ. Răng implant hoàn chỉnh có độ bền cao, có chức năng nhai và thẩm mỹ tuyệt vời.
Giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi
Tình trạng vùng xương hàm tại chân răng bị trống tiêu dần xảy ra khi răng bị mất xương lâu năm, có tác động đáng kể đến sức khỏe răng miệng. Mặc dù các phương pháp phục hình răng thông thường chỉ phục hình răng mặt, nhưng việc cấy ghép implant thay thế chân răng hoàn toàn ngăn chặn quá trình tiêu xương.
Tuổi thọ lâu, bền chắc, chức năng ăn nhai tốt
Implant được cấy ghép vào xương hàm để tạo thành trụ để làm răng sứ hoặc cầu nối răng. Trụ này có độ bền chắc cao và có khả năng nhai giống như răng thật. Do vật liệu có đặc điểm sinh học tốt và thân thiện với cơ thể, tuổi thọ của implant có thể kéo dài trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách. Răng implant cung cấp cho người bệnh cảm giác và khả năng ăn nhai giống như răng thật, đồng thời răng trở nên bền chắc và sáng đẹp hơn trong thời gian dài.
Không ảnh hưởng đến răng khác
Cấy ghép implant không ảnh hưởng đến các răng xung quanh vì nó chỉ được thực hiện ở vị trí răng bị mất.
CẤY GHÉP IMPLANT LÀ GÌ VÀ NHỮNG AI NÊN THỰC HIỆN

 Nhược điểm

Chi phí cao

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng mất có chi phí cao nhất, có thể dao động từ 18 đến 30 triệu đô la cho mỗi răng, tùy thuộc vào chất liệu implant.

Không thực hiện được với trẻ dưới 16 tuổi

Không nên trồng răng implant cho trẻ dưới 16 tuổi vì họ có thể bị vùi hoặc không vững chắc do xương hàm của họ chưa hoàn toàn phát triển và ổn định.

Thời gian điều trị kéo dài

Cấy ghép implant có thể diễn ra trong vài ngày hoặc kéo dài lên tới sáu tháng tùy thuộc vào đối tượng. Để đánh giá tác động và độ ổn định của implant, các trường hợp mất răng phức tạp cần được điều trị và hồi phục trước khi cấy ghép implant.

Không phù hợp với một số đối tượng

Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng của xương hàm và răng để đưa ra lựa chọn cấy ghép implant phù hợp cho trường hợp mất răng.

Thời gian cấy ghép implant bao lâu?

Thời gian cần thiết để cấy ghép implant phụ thuộc vào các yếu tố sau: tình trạng răng miệng của bệnh nhân, cơ địa của bệnh nhân và chất liệu được sử dụng để cấy ghép implant. Bác sĩ sẽ cần chụp X-quang để biết chính xác, xác định tình trạng răng miệng của bạn và tư vấn loại implant phù hợp với tài chính và nhu cầu của bạn.

Cấy ghép implant chỉ mất 1 ngày

Việc cấy ghép implant khá đơn giản đối với những bệnh nhân không có răng hoặc mất răng có xương hàm tốt, mật độ xương đủ, chắc khỏe, ổ chân răng đủ sâu và răng không phải chịu nhiều áp lực trong quá trình ăn nhai.
Cấy ghép implant thường chỉ mất khoảng một ngày, với thời gian thực tế chỉ từ ba mươi đến sáu mươi phút. Nhưng vẫn cần theo dõi trong từ sáu đến mười bốn tuần tiếp theo để đảm bảo rằng implant đã tích hợp hoàn toàn với răng hàm trước khi gắn răng sứ.

Cấy ghép implant mất từ 7 – 10 ngày

Thời gian cấy ghép implant sẽ dài hơn nếu bệnh nhân mất răng có xương hàm dày và đủ chiều răng, nhưng vị trí cấy ghép khó thực hiện hoặc phải chịu áp lực nhai. Sau khi cấy ghép implant, bác sĩ cần theo dõi sát sao để giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

Cấy ghép implant mất 3 – 6 tháng

Thời gian cấy ghép implant sẽ kéo dài hơn ở những bệnh nhân mất răng lâu ngày, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng hoặc thể tích xương không đủ. Nâng xoang phải được thực hiện bởi bác sĩ trước khi cấy ghép xương vào ổ chân răng khắc phục. Để đảm bảo ổn định lâu dài, cấy ghép implant chỉ được thực hiện khi đủ điều kiện.

Các trường hợp nên cấy ghép implant

Cấy ghép implant có thể thực hiện với bất cứ răng mất nào trên hàm răng, tùy vào vị trí mà thời gian thực hiện cũng khác nhau nhưng đều có khả năng phục hình răng hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt.
Trong những trường hợp sau đây, cấy ghép implant nên được thực hiện:
  • Mất một chiếc răng bẩm sinh
  • Răng bị hỏng và cần nhổ sâu.
  • Một hoặc nhiều răng trên hàm bị thiếu.
  • Răng hàm trên không đủ sức để làm cầu răng..
  • Để duy trì chức năng ăn nhai, răng hàm cũ phải được hồi phục.
  • Bệnh nhân đã sử dụng răng giả nhưng chúng đã bị hư hỏng.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website: https://nhakhoadangluu.com.vn/